Giang mai sớm là gì - giang mai muộn là gì?

Lượt xem: 4973

Giang mai - Giang mai sớm - Giang mai muộn

Nắm rõ giai đoạn giang mai sớm là gì và giang mai muộn là gì là điều hết sức cần thiết để người bệnh có thể phát hiện và đi điều trị giang mai kịp thời. Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời và triệt để bởi bệnh có thể dẫn đến các biến chứng vô cùng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Sau đây chùng ta hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về căn bệnh xã hội phức tạp này thông qua bài viết dưới đây.

giang mai sớm

Bệnh giang mai sớm

Giang mai - Các giai đoạn bệnh giang mai

Bệnh giang mai là bệnh do xoắn khuẩn giang mai gây nên thông qua chủ yếu là con đường quan hệ tình dục không an toàn đồng thời việc tiếp xúc trực tiếp đường máu, tiếp xúc với đồ đạc cá nhân cũng có thể gây ra bệnh giang mai.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Hiện tượng bệnh viêm tắc vòi trứng ở phụ nữ chữa trị như thế nào

Biểu hiện lâm sàng của bệnh giang mai: Biểu hiện của bệnh phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, bệnh giang mai được chia làm 4 giai đoạn trong đó giang mai sớm có những triệu chứng khá giống với các bệnh da liễu vì vậy nếu không cẩn thận người bệnh có thể bị nhầm lẫn giữa các bệnh. Còn đối với giang mai muộn thì triệu chứng bệnh đã khá rõ ràng và phức tạp. Cụ thể:

  • Giai đoạn 1: Trên cơ thể người bệnh sau 10 - 90 ngày nhiễm xoắn khuẩn sẽ có những biểu hiện như xuất hiện các nốt nhỏ, nông, bờ nhẵn, hình tròn hoặc bầu dục, không vảy, không ngứa, không đau với đường kính khoảng 1 - 2cm tại các vị trí nhiễm bệnh như môi lớn, môi nhỏ, dương vật, quy đầu, hậu môn… Các triệu chứng này sẽ biến mất trong khoảng thời gian 6-8 tuần. Đây là giai đoạn giang mai sớm nhất, nếu có thể phát hiện và đi điều trị bệnh giang mai giai đoạn này thì việc chữa trị giang mai có thể đạt được kết quả tối ưu.
  • Giai đoạn 2: Xuất hiện các nốt ban đỏ hoặc hồng, không ngứa cũng không đau. Các nốt này có thể loét ra, đóng vảy và sau đó lành lại. Một số người còn xuất hiện các triệu chứng kèm theo như rụng tóc, chán ăn, sốt, nổi hạch 2 bên bẹn… Triệu chứng này cũng dần biến mất trong vài tuần.
  • Giai đoạn tiềm ẩn: Ở giai đoạn này bệnh không có bất kì biểu hiện nào bất thường cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối. Để phát hiện được bệnh giai đoạn này cần  phải đến các cơ sở y tế để các bác sĩ tiến hành kiểm tra bằng phương pháp huyết thanh học.
  • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn giang mai muộn nhất. Lúc này xoắn khuẩn giang mai đã ăn sâu vào lục phủ ngũ tạng gây ra những biến chứng vô cùn nguy hiểm như viêm não, rối loạn tâm thần, bại liệt toàn thân, đột quỵ, đau tim, vô sinh và nặng nhất là tử vong…

Bệnh giang mai muộn

 

Cách điều trị bệnh giang mai

Cách chữa trị bệnh giang mai: Giang mai sẽ được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện và chữa trị giang mai sớm. Do đó, việc đến các cở sở y tế khám ngay khi có dấu hiệu bệnh giang mai sớm là rất cần thiết đối với những ai đang nghi ngờ mình bị nhiễm bệnh. Hiện nay bệnh giang mai có thể chữa trị bằng thuốc, phương pháp điều trị miễn dịch cân bằng…

Việc chữa trị bệnh giang mai thế nào thì cần phải dựa vào giai đoạn giang mai sớm hay giang mai muộn. Ngoài việc điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thì người bệnh cần tuân thủ các biện pháp phòng tránh bệnh lây lan sau:

  • Không quan hệ tình dục bừa bãi.
  • Không dùng chung kim tiêm.
  • Không dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, bồn tắm, khắn mặt nhằm… nhằm tránh lây lan bệnh cho người khác.

Để biết mình đang bị giang mai sớm hay giang mai muộn các bạn hãy nhanh chóng đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm huyết thanh. Nếu muốn biết thêm  thông tin về căn bệnh xã hội nguy hiểm này thì hãy liên hệ trực tiếp tới đường dây nóng: 0386 977 199 để được tư vấn miễn phí bởi các chuyên gia hàng đầu phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Giang mai sớm là gì - giang mai muộn là gì?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  89 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?