Những vấn đề về kinh nguyệt

Lượt xem: 3014

Kinh nguyệt đến sớm

Một trong những vấn đề ở chu kì kinh nguyệt chị em hay gặp hiện nay đó là kinh nguyệt đến sớm hơn so với vòng chu kì. Vậy nguyên nhân kinh nguyệt đến sớm là do đâu? Kinh nguyệt sớm hay đến muộn so với bình thường đều khiến chị em phụ nữ phải lo lắng tuy nhiên việc kinh nguyệt sớm có ảnh hưởng gì không còn phải phụ thuộc vào nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Chính vì vậy nếu kinh nguyệt đến sớm chị em cũng không cần phải quá lo lắng, điều trước tiên là chị em cần phải xác định được nguyên nhân kinh nguyệt đến sớm. Thường kinh nguyệt đến sớm là do.

Kinh nguyệt sớm

Kinh nguyệt sớm

Kinh nguyệt đến sớm gây tâm lý bất ổn

Các trạng thái tâm lý bất ổn cũng là nguyên nhân gây ra sự thay đổi thất thường của chị em. Chính vì vậy chị em nên tránh để mình phải rơi vào trạng thái stress kéo dài để tránh ảnh hưởng đến chu kì cũng như sức khỏe của toàn cơ thể.

Kinh nguyệt đến sớm do chế độ ăn uống và sinh hoạt

Việc ăn uống thất thường, sinh hoạt không khoa học cũng có thể làm chu kì kinh nguyệt đến sớm bất thường.

Kinh nguyệt sớm sử dụng thuốc tránh thai

Nguyên nhân kinh nguyệt sớm này gặp khá phổ biến. Nếu chị em bị kinh nguyệt đến sớm hơn so với bình thường mà trước đó có sử dụng thuốc tránh thai thì không cần phải lo lắng. Nếu ngưng sử dụng thuốc tránh thai thì chu kì kinh nguyệt của chị em sẽ dần ổn định trở lại.

Nguyên nhân kinh nguyệt đến sớm từ bệnh lý

Bên cạnh những nguyên nhân kinh nguyệt đến sớm không đáng lo ngại trên, thì khi bị kinh nguyệt sớm chị em cũng cần phải hết sức lưu ý bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang bị mắc phải một căn bệnh phụ khoa nào đó chẳng hạn như u xơ cổ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa

Dù kinh nguyệt đến sớm do bất cứ nguyên nhân nào thì chị em cũng nên đi thăm khám để có biện pháp khắc phục kịp thời bởi khi chu kì kinh nguyệt thay đổi thất thường sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em, nhất là những trường hợp kinh nguyệt sớm do bệnh lý.

Chậm kinh nguyệt 2 ngày

Nhiều trường hợp chị em lại bị chậm kinh nguyệt 2 ngày đã lo lắng vì không biết chậm kinh 2 ngày có sao không. Tuy nhiên việc chậm kinh 2 ngày thường chưa nói lên bất cứ điều gì bởi chỉ cần chị em ăn uống thất thường, tâm lý bất ổn, sử dụng thuốc tránh thai… cũng có thể bị chậm kinh nguyệt 2 ngày hoặc nhiều hơn.

Tuy nhiên tình trạng chậm kinh 2 ngày cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý phụ khoa chẳng hạn như u xơ tử cung, dính buồng tử cung, viêm nhiễm phụ khoa… Vậy trong trường hợp này chậm kinh 2 ngày có sao không? Nếu chậm kinh nguyệt 2 ngày do bệnh lý thì chị em cần đi khám chữa bệnh càng sớm càng tốt bởi bệnh phụ khoa có thể ảnh hưởng nghiệm trọng đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Nếu bị chậm kinh nguyệt 2 ngày do bệnh lý thì chị em thường sẽ thấy có những triệu chứng bất thường kèm theo chẳng hạn như khí hư ra nhiều, khí hư có mùi hôi, đau vùng bụng dưới, ngứa ngáy vùng kín…

Chậm kinh nguyệt 5 ngày

Bị chậm kinh nguyệt 5 ngày không phải là hiện tượng hiếm gặp ở nữ giới. Vậy bị chậm kinh 5 ngày có sao không? Rất nhiều chị em bị rơi vào trạng thái hoang mang, sợ hãi khi bị chậm kinh 5 ngày. Theo các chuyên gia chuyên khoa thì nguyên nhân bị chậm kinh nguyệt 5 ngày có rất nhiều và vấn đề bị chậm kinh 5 ngày có sao không sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh. Thường thì chị em bị chậm kinh nguyệt 5 ngày là do.

Chậm kinh nguyệt 2 ngày - chậm kinh nguyệt 5 ngày

Chậm kinh nguyệt 2 ngày - chậm kinh nguyệt 5 ngày

Tâm lý bất ổn

Nếu chị em bị stress cũng có thể khiến chu kì kinh nguyệt bị chậm lại vài ngày. Đối với những trường hợp bị chậm kinh 5 ngày do yếu tố tâm lý thì không có gì phải đáng lo ngại. Chị em chỉ cần điều chỉnh lại trạng thái tâm lý của mình là chu kì kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường.

Ăn uống và sinh hoạt

Đây cũng có thể là nguyên nhân bị chậm kinh nguyệt 5 ngày ở nữ giới. Vì thế chị em cần tránh xa các thói quen ăn uống và sinh hoạt bất thường chẳng hạn như ăn uống mất cân bằng dinh dưỡng, ăn uống không đủ bữa, thức quá khuya… Vậy đối với nguyên nhân này thì chậm kinh 5 ngày có sao không? Nếu chị em bị chậm kinh do nguyên nhân ăn uống hoặc sinh hoạt thì cũng không có gì cần phải lo lắng vì chỉ cần chị em điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình thì chu kì kinh nguyệt sẽ dần trở lại ổn định.

Chậm kinh nguyệt 5 ngày do có thai

Rất có thể nguyên nhân bị chậm kinh nguyệt 5 ngày của chỉ em là do có thai. Để biết mình có thai hay không thì chị em hãy mua que thử thai về để kiểm tra. Nếu kết quả que thử thai cho 2 vạch thì có nghĩa là chị em đã có thai.

Chậm kinh nguyệt 5 ngày do bệnh lý

Sẽ là rất nguy hiểm nếu như chị em bị chậm kinh là do bị mắc các bệnh phụ khoa chẳng hạn như buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, dính buồng tử cung…

Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng

Kinh nguyệt chính là tấm gương phản chiếu sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Nếu kinh nguyệt đều đặn chứng minh cơ quan sinh sản duy trì hoạt động tốt. Nhưng nếu kinh nguyệt bất thường chứng tỏ bộ máy sinh sản đang có “trục trặc” hoặc có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Thông thường mỗi tháng chị em có kinh nguyệt 1 lần, chu kì kinh nguyệt của chị dao động trong khoảng 22 – 35 ngày, với tổng số ngày hành kinh từ 2 – 7 ngày làm mất đi một lượng máu khoảng từ 50 – 80ml. Có kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng là hiện tượng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt báo hiệu bạn bị rối loạn kinh nguyệt, bị rong kinh rong huyết hoặc có thể là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Nguyên nhân có kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng

Để biết chắc chắn hiện tượng có kinh nguyệt 2 lần 1 tháng gây ra hậu quả gì nghiêm trọng không thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là cần phải xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Khi làm rõ nguyên nhân dẫn đến 1 tháng bị kinh nguyệt 2 lần thì mới có thể xác định mức độ nguy hiểm và tìm cách chữa trị bệnh kịp thời.

Có kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng do tâm lý

Những người luôn trong trạng thái tâm lý căng thẳng, lo lắng, stress…làm cho hệ thần kinh trung ương và các hormone ở tuyến giáp và vùng dưới đồi bị ảnh hưởng lớn. Từ đó khiến hoạt động của buồng trứng rối loạn và gây ra hiện tượng phóng noãn trứng hai lần làm chị em 1 tháng bị kinh nguyệt 2 lần. Lúc này, chị em không cần phải quá lo ngại bởi khi tâm lý đã ổn định thì hiện tượng này cũng sẽ biến mất.

Có kinh nguyệt 2 lần 1 tháng do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Việc bạn sử dụng các loại thuốc như thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm nhưng không liên tục mà lại ngắt quãng, có ngày uống, ngày lại không cũng là nguyên nhân khiến một tháng có kinh nguyệt 2 lần.

Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng

Kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng

- Có kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng là do rối loạn nội tiết tố nữ

Nội tiết tố và các hoóc môn sinh dục nữ đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định chu kì kinh nguyệt. Nếu lượng estrogen tăng hoặc giảm bất ngờ làm mất cân bằng nội tiết khiến kinh nguyệt bị rối loạn nên 1 tháng bị kinh nguyệt 2 lần là điều không thể tránh khỏi.

- Có kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng là do bệnh phụ khoa

Một số bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, ung thư tử cung cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Kèm theo dấu hiệu 1 tháng bị kinh nguyệt 2 lần chị em còn có một số biểu hiện như đau bụng kinh, kinh nguyệt có màu đen bất thường và vón cục.

Các bệnh lý về buồng trứng như đa nang buồng trứng, viêm buồng trứng… khiến buồng trứng làm việc bất thường và gây rối loạn trong chu kỳ kinh nguyệt cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng có kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng.

Ngoài ra 1 tháng bị kinh nguyệt 2 lần là do chị em mắc một số bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, sùi mào gà hoặc bị viêm âm đạo.

Khi phải đối mặt với tình trạng kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng các chị em rất dễ gặp phải tình trạng thiếu máu trầm trọng kèm theo các triệu chứng như bị đau đầu, chóng mặt, mất tập trung, ảnh hưởng xấu đến năng suất công việc và bất tiện trong sinh hoạt thường nhật. Khi phải đối mặt với tình trạng này chị em cần nhanh chóng đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Nghiêm cấm việc tự chẩn đoán rồi tự ý mua thuốc về sử dụng vì sẽ gây ra biến chứng khó kiểm soát. Để hiện tượng 1 tháng bị kinh nguyệt 2 lần chấm dứt chị em phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

Phòng ngừa bệnh khi nó chưa xuất hiện cũng là lựa chọn tối ưu. Hàng ngày nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ; quan hệ tình dục an toàn, nhẹ nhàng, không thô bạo; sử dụng bao cao su khi quan hệ, chung thủy 1 vợ 1 chồng để tránh phải nạo phá thai…

Trên đây là những thông tin do các bác sĩ khám phụ khoa Hưng Thịnh cung cấp về kinh nguyệt đến sớm, chậm kinh nguyệt 2 ngày, chậm kinh nguyệt 2 ngày và hiện tượng kinh nguyệt 2 lần trong 1 tháng để chị em có thể tham khảo. Nếu còn bất kì thắc mắc nào về vấn đề này hoặc chứng rối loạn kinh nguyệt, rong kinh rong huyết vui lòng liên hệ tới đường dây nóng của phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh theo số 0394 976 999 - 0386 977 199

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Những vấn đề về kinh nguyệt
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  104 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Bị rong kinh ra máu đen phải làm sao? Bị rong kinh ra máu đen phải làm sao?
  Bị rong kinh ra máu đen phải làm sao? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn nữ khi có hiện tượng rong kinh ra máu đen. Để giải đáp các thắc mắc của độc giả, sau đây chúng tối s
  Xem chi tiết
 • Kinh nguyệt có mùi hôi tanh phải làm sao? Kinh nguyệt có mùi hôi tanh phải làm sao?
  Hỏi: Xin chào các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, Em năm nay 23 tuổi. Không hiểu sao gần đây cháu thấy kinh nguyệt mùi hôi tanh rất khó chịu. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt em rất ngại gặp người khác...
  Xem chi tiết
 • Cách chữa rối loạn kinh nguyệt Cách chữa rối loạn kinh nguyệt
  Cách chữa rối loạn kinh nguyệt Trong bài viết cách chữa rối loạn kinh nguyệt này, chúng tôi muốn gửi tới một số cách thường dùng để chữa rối loạn kinh nguyệt mà trong y học thường sử...
  Xem chi tiết
 • Rối loạn kinh nguyệt sau sinh Rối loạn kinh nguyệt sau sinh
  Rối loạn kinh nguyệt sau sinh Nhiều chị em rơi vào trạng thái tâm lý bất an do bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh không những ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt,...
  Xem chi tiết
 • Kinh nguyệt sau khi sinh ở phụ nữ Kinh nguyệt sau khi sinh ở phụ nữ
  Kinh nguyệt sau sinh Dấu hiệu có kinh nguyệt Nhận biết dấu hiệu sắp có kinh nguyệt là điều rất cần thiết bởi điều này không những giúp chị em có sự chuẩn bị những vật dụng cần thiết...
  Xem chi tiết
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều ở phụ nữ Chu kỳ kinh nguyệt không đều ở phụ nữ
  Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gì? Chu kì kinh nguyệt là tấm gương phản ánh sức khỏe sinh sản của nữ giới. Những bất thường của chu kì kinh nguyệt liên tác động xấu đến khả năng sinh...
  Xem chi tiết