Viêm buồng trứng - Nguyên nhân viêm buồng trứng là gì?

Lượt xem: 2024

Viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là một loại bệnh phụ khoa, có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Bệnh viêm buồng trứng còn là một trong những bệnh được nhận định là nguy hiểm và có khả năng cao để lại di chứng khiến chị em dễ bị vô sinh hiếm muộn. Tỷ lệ mắc bệnh viêm phụ khoa ở nữ giới có chiều hướng gia tăng nhanh chóng.

viêm buồng trứng, viem buong trung

Viêm buồng trứng, nguyên nhân viêm buồng trứng là gì?

Bệnh viêm buồng trứng là gì?

Đối với phụ nữ mà nói thì buồng trứng là một bộ phận quan trọng có tính quyết định trực tiếp tới khả năng sinh sản.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Khám phụ khoa ở đâu tốt tại Hà Nội hiện nay
Viêm phần phụ là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị viêm phần phụ

Nếu chị em được chẩn đoán mắc viêm buồng trứng thì đồng nghĩa với nó là buồng trứng đã bị vi khuẩn, nấm hay virus tấn công khiến niêm mạc bị tổn thương.

Viêm buồng trứng được chia làm 2 mức độ khác nhau là viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính. Người mắc viêm buồng trứng cấp tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ chuyển qua viêm buồng trứng mãn tính.

Nguyên nhân viêm buồng trứng là gì?

Nguyên nhân viêm buồng trứng có rất nhiều, có thể khiến chị em mắc viêm buồng trứng. Bao gồm:

Viêm buồng trứng là gì? nguyên nhân viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là gì
  • Mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (bệnh giang mai, sùi mào gà, HIV/AIDS, mụn rộp sinh dục) hay song cầu khuẩn lậu lan rộng lên bờ niêm mạc là nguyên nhân viêm buồng trứng cấp tính.
  • Khi chị em bị viêm vùng chậu (ống dẫn trứng, âm đạo) hoặc các cơ quan lân cận khác thì tình trạng viêm nhiễm sẽ lây lan trực tiếp và tạo thành viêm buồng trứng cấp tính. Trong trường hợp này, viêm nhiễm thường xảy ra tại mặt tiếp giáp giữa ống dẫn trứng và buồng trứng.
  • Do đường ruột bị tổn thương trong quá trình làm tiểu phẫu phụ khoa hoặc sau khi tiến hành nạo hút thai dẫn đến viêm phúc mạc nghiêm trọng rồi từ đó lây lan sang buồng trứng.
  • Khi trên cơ thể có dấu hiệu viêm nhiễm cũng có thể khiến bạn bị viêm nhiễm buồng trứng do mầm bệnh lây lan qua máu.
  • Người bệnh vừa trải qua quá trình sinh đẻ hoặc sau khi bị sảy thai khiến sức đề kháng giảm mạnh, viêm nhiễm âm đạo, tử cung và lan rộng đến ống dẫn trứng, buồng trứng, gây ra viêm buồng trứng.
  • Do dụng cụ nội soi, dụng cụ tiểu phẫu phụ khoa không được khử trùng nghiêm ngặt sẽ dễ đưa mầm bệnh vào cơ thể.
  • Chị em phụ nữ chưa biết cách giữ gìn vệ sinh vùng kín đúng cách sẽ dễ gây ra viêm buồng trứng. Do quan hệ trong chu kì kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ xong không kịp thời vệ sinh vùng kín, quan hệ tầng suất cao... đều rất dễ khiến các vi khuẩn có thời nguy cơ xâm nhập và tạo thành viêm nhiễm.
  • Nguyên nhân viêm buồng trứng  chủ yếu còn bao gồm các thao tác tiến hành tại tử cung, do không được khử trùng nghiêm ngặt cũng có thể dẫn đến viêm buồng trứng. Sau khi tiến hành điều trị các cơ quan như tử cung, tạo hình ống dẫn trứng, thông dịch ống dẫn trứng... cũng có thể gây ra viêm nhiễm.

Mọi hành động can thiệp vào các bộ phận thuộc cơ quan sinh sản của chị em đều có thể dễ dàng trở thành nguyên nhân viêm buồng trứng. Chính vì vậy mà chi em cần cân nhắc kỹ lưỡng cũng như tham khảo ý kiến chuyên gia để được hướng dẫn cụ thể. Tránh tình trạng tự ý thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sĩ. Khi thấy cơ thể xuất hiện dấu hiệu của bệnh thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán bệnh.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Viêm buồng trứng - Nguyên nhân viêm buồng trứng là gì?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  90 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?