Tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Lượt xem: 1271

Cách tính ngày kinh tránh thai

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Bởi vì, đây là một trong các cách tránh thai tự nhiên có hiệu quả tương đối tốt, nhưng đòi hỏi sự tính toán chính xác, không phải ai cũng biết. Nên chuyên gia của Phòng khám Hưng Thịnh sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết xung quanh chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp tất cả những thay đổi của cơ thể nữ giới (có kinh nguyệt, hết kinh, rụng trứng) có tính chu kỳ, lặp đi lặp lại, với khoảng thời gian trung bình cho sự thay đổi của một chu kỳ kinh là 28 ngày. Dưa vào chu kỳ kinh nguyệt, ta có thể tính được ngày rụng trứng, từ đó tính được ngày quan hệ an toàn để tránh thai.

Cách tính ngày kinh tránh thai như sau: Một chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày giữa chu kỳ kinh, tức là ngày thứ 14. Những ngày an toàn để quan hệ tránh thai là những ngày cách xa ngày rụng trứng, cách ngày rụng trứng (± 3 ngày, tức là trước hoặc sau rụng trứng 3 ngày).

Tại sao ngày an toàn lại là ngày trước hoặc sau rụng trứng 3 ngày? Bởi vì, tinh trùng có khoảng thời gian sống tối đa sau khi vào cơ thể nữ giới chờ đợi trứng rụng là 72h, còn trứng thì khác, có khoảng thời gian sống sau khi rụng ngắn hơn, khoảng 12h  – 24 h tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, cơ địa của từng người. Thụ thai không thể thành công khi tinh trùng và trứng bị ngăn cản, không có điều kiện gặp gỡ.

Chú ý: Cách tính ngày an toàn để quan hệ tránh thai chỉ đúng đối với trường hợp phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Còn những phụ nữ có chu kỳ kinh bất thường, không đều không thể áp dụng cách tính này, vì không thể xác định chính xác ngày rụng trứng.

 

Ngoài cách tính ngày kinh tránh thai còn cách quan hệ tránh thai nào khác?

Chuyên gia cho biết, ngoài cách tính ngày an toàn tránh thai như ở trên, còn có rất nhiều cách tránh thai khác như: dùng bao cao su khi quan hệ; dùng thuốc tránh thai an toàn; xuất tinh ngoài âm đạo…

Biện pháp tránh thai an toàn dùng bao cao su khi quan hệ

Là cách tránh thai khi quan hệ được áp dụng phổ biến nhất hiện nay, do có cách áp dụng tương đối đơn giản, và có hiệu quả cao. Tuy nhiên, các bạn cần chú ý lựa chọn bao cao su cho phù hợp, vì một số loại có chứa hóa chất diệt tinh trùng, sẽ gây kích ứng bộ phận sinh dục của cả 2 (bản thân và bạn tình) dẫn tới dị ứng, viêm nhiễm.

Dùng thuốc tránh thai an toàn

Thuốc tránh thai an toàn là một trong những biện pháp tránh thai được sử dụng khá phổ biến, và có hiệu quả tương đối tốt. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau nên để có loại thuốc phù hợp với cơ địa, các bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Chú ý: Trong quá trình sử dụng thuốc, các bạn cần chú ý sử dụng đúng liều lượng và tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để bảo đảm an toàn.

Cách tránh thai an toàn xuất tinh ngoài âm đạo

Là biện pháp tránh thai tự nhiên khá hiệu quả, được nhiều người tin tưởng áp dụng. Nhưng vẫn có một số trường hợp áp dụng cách tránh thai bằng xuất tinh ngoài âm đạo vẫn có con, do trong quá trình quan hệ, hưng phấn quá mức, dịch tiết ra có chứa tinh trùng (kể cả chưa xuất tinh).

Các bạn có những thắc mắc liên quan tới cách tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ tình dục an toàn hoặc gặp phải vấn đề sức khỏe cần sự hỗ trợ, tư vấn của chuyên gia Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh có thể liên hệ theo số điện thoại 0394 976 999 / 0386 977 199. Hoặc trực tiếp tới phòng khám tại Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Tính chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  62 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Các dấu hiệu có thai ở phụ nữ Các dấu hiệu có thai ở phụ nữ
  Các dấu hiệu có thai ở phụ nữ Nhận biết sớm dấu hiệu mang thai là điều rất cần thiết bởi vì khi phát hiện sớm dấu hiệu có thai chị em sẽ chủ động hơn trong việc tạo cho mình một chế
  Xem chi tiết
 • Quan hệ trước ngày kinh nguyệt có thai không Quan hệ trước ngày kinh nguyệt có thai không
  Quan hệ trước ngày kinh nguyệt có thai không? Chào bác sĩ Cháu có câu hỏi liên quan đến việc quan hệ trước ngày kinh nguyệt muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Chuyện là hôm qua cháu và bạn gái có...
  Xem chi tiết
 • Quan hệ sau ngày kinh liệu có thai không Quan hệ sau ngày kinh liệu có thai không
  Quan hệ sau ngày kinh liệu có thai không? Đây là một câu hỏi được nhiều người đặt ra và muốn biết. Trong các biện pháp tránh thai hiện đang được lưu hành trên toàn quốc thì tính ngày quan hệ...
  Xem chi tiết
 • Thai ngoài tử cung là gì Thai ngoài tử cung là gì
  Có thai ngoài tử cung Thai ngoài tử cung  là tình trạng thai nhi hình thành và phát triển ở một trong các vị trí bên ngoài tử cung, có thể là vòi trứng (chủ yếu nhất), nhưng cũng có thể là...
  Xem chi tiết