Ung thư cổ tử cung - nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Lượt xem: 3299

Ung thư cổ tử cung là 1 trong 10 loại ung thư đang giết chết chị em phụ nữ nhiều nhất. Thống kê của bệnh viện K Hà nội (1994) cho thấy ung thư cổ tử cung tại Miền Bắc đứng thứ 3 trong các loại ung thư của phụ nữ với 7,7 trường hợp mắc mới mỗi năm/ 100.000 dân. Tại thành phố Hồ Chí Minh (1997) ung thư cổ tử cung là ung thư hay gặp nhất ở phụ nữ với tỷ lệ 35 trường hợp mắc mới mỗi năm /100.000 dân. Vậy nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung là gì?

ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Lý do nào khiến chị em mắc ung thư cổ tử cung

Bên cạnh yếu tố môi trường sống, di truyền thì nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung còn bao gồm:

- Giao hợp sớm trước 16 tuổi

- Giao hợp với nhiều đối tượng

- Sinh đẻ nhiều lần: >5 lần

- Vệ sinh vùng kín không đúng cách

- Mắc suy giảm hệ thống miễn dịch như nhiễm HIV/AIDS, dùng corticoid kéo dài, phải điều trị hoá trị liệu...

- Sử dụng biện pháp phá thai bằng thuốc dạng uống, yếu tố gia đình.

- Tiền sử bị viêm phụ khoa nhiều lần.

- Hút thuốc lá

- Nhiễm khuẩn sinh dục, đặc biệt là vius herpes tuýp II (HPVII) và Papiloma vius loại 16 - 18, 31 - 33 (HPV 16 - 18, 31 - 33 gây condyloma ở cổ tử cung) Virus này lây lan qua đường tình dục lứa tuổi 18 - 30, đặc biệt là trong lúc có thai, hầu hết condyloma tự khỏi sau 6 tháng đến 1 năm hoặc sau điều trị, 10% để lại biến chứng thành nghịch sản)

Bài viết có thể bạn quan tâm
Benh xa hoi phổ biến hiện nay

Giai đoạn đầu khi mắc ung thư cổ tử cung người bệnh hầu như không thấy có biểu hiện gì. Chỉ khi tiến hành soi cổ tử cung và chẩn đoán hình ảnh sẽ thấy cổ tử cung có vết loét hay các đốm trắng không điển hình hoặc tăng sinh mạch máu. Đây hay còn được gọi là triệu chứng lâm sàng.

Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở những giai đoạn đầu có ý nghĩa quan trọng quyết định việc điều trị thành bại. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng ở giai đoạn ung thư trong biểu mô có thể điều trị khỏi 100% với các phương pháp như: Laser, khoét chóp hay cắt tử cung. Cụ thể:

- Với giai đoạn Ia - IIa: 80 - 85% khỏi hoàn toàn trong 5 năm với các phương pháp diều trị nặng nề tàn phá tử cung (với những đối tượng không có mong muốn sinh con) như biện pháp Curi, cắt âm đạo mở rộng, vét hạch, bổ sung bằng liệu pháp Cobalt hiện đại.

- Giai đoạn IIb: Tỷ lệ khỏi chỉ còn 55% trong 5 năm.

- Giai đoạn III: Tỷ lệ khỏi chỉ còn 25% trong 5 năm

- Với những bệnh nhân đã ở giai đoạn IV, ung thư cổ tử cung đã di căn vào các bộ phận khác trên cơ thể, phá vỡ cấu trúc ADN thì chỉ có thể điều trị kéo dài sự sống và giảm đau.

Cách phòng  tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong cao vào giai đoạn xâm lấn, song lại tiến triển chậm, nếu được phát hiện sớm có thể điều trị khỏi mà không lo tái phát. Do đó dự phòng ung thư cổ tử cung có vai trò rất lớn trong việc làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung và tử vong. Để phòng bệnh, cần khuyến cáo các chị em nên:

- Sinh ít.

- Thực hiện tốt vệ sinh phụ nữ.

- Khám phụ khoa định kỳ, ít nhất là 6 tháng/ năm  để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc (làm phiến đồ âm đạo - cổ tử cung...) hoặc đi khám ở cơ sở chuyên khoa khi có dấu hiệu bất thường như: ra máu sau giao hợp, khí hư bất thường.

- Điều trị sớm và triệt để các tổn thương lành tính cổ tử cung.

- Tránh quan hệ tình dục quá sớm, tránh có nhiều bạn tình.

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung đã được làm rõ, để bảo vệ chính mình các chị em cần cố gắng thực hiện theo. Khi có nhu cầu tìm hiểu về bệnh ung thư cổ tử cung chị em có thể liên hệ với các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Bệnh phụ khoa luôn là thế mạnh của phòng khám chúng tôi.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Ung thư cổ tử cung - nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  97 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
  Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh cần điều trị sớm và triệt để. Nếu không kịp thời chữa trị, bệnh sẽ nặng thêm và lây lan sang những bộ phận...
  Xem chi tiết
 • Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung
  Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung được biểu hiện khá rõ nét tuy nhiên lại có nét giống với triệu chứng viêm cổ tử cung, viêm âm đọa do đó...
  Xem chi tiết
 • Bệnh viêm cổ tử cung Bệnh viêm cổ tử cung
  Bệnh viêm cổ tử cung Nói đến viêm cổ tử cung thì có lẽ hầu hết chị em nào cũng nghe đến căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa phiền toái này tuy nhiên để hiểu rõ bệnh viêm cổ tử cung là gì thì...
  Xem chi tiết
 • Điều trị viêm cổ tử cung Điều trị viêm cổ tử cung
  Điều trị viêm cổ tử cung Trong việc điều trị viêm cổ tử cung còn tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ của bệnh nhân mà có cách chữa phù hợp. Các bác sỹ sẽ dựa vào tình trạng bệnh...
  Xem chi tiết
 • Dấu hiệu viêm cổ tử cung Dấu hiệu viêm cổ tử cung
  Dấu hiệu viêm cổ tử cung Dấu hiệu viêm cổ tử cung chính là bằng chứng xác thực nhất để người bệnh phát giác và sớm đi điểu trị bệnh. Thông thường các dấu hiệu viêm cổ tử cung...
  Xem chi tiết
 • Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
  Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa gặp rất phổ biến ở nữ giới. Bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về...
  Xem chi tiết