Điều trị viêm cổ tử cung

Lượt xem: 2966

Điều trị viêm cổ tử cung

Trong việc điều trị viêm cổ tử cung còn tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ của bệnh nhân mà có cách chữa phù hợp. Các bác sỹ sẽ dựa vào tình trạng bệnh mà chỉ định thực hiện theo phương pháp nào cần thiết và mang lại hiệu quả chữa trị cao nhất. Cách chữa viêm cổ tử cung nội khoa thường chỉ áp dụng trong tình trạng bệnh nhẹ, mới chớm; dùng thuốc để đặt vào âm đạo hoặc thuốc uống để tiêu trừ bệnh. Phương pháp đều trị viêm cổ tử cung ngoại khoa là phương pháp can thiệp trực tiếp thiết bị kỹ thuật y khoa vào cổ tử cung để điều trị như: đốt điện, áp lạnh, đốt laser, dao leep,... Cụ thể sẽ được trình bày phía dưới.

Điều trị viêm cổ tử cung

Điều trị viêm cổ tử cung

Cách chữa viêm cổ tử cung nội khoa

Cách chữa viêm cổ tử cung được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là biện pháp nội khoa. Bản chất của việc chữa viêm cổ tử cung nội khoa là dùng thuốc để điều trị dứt điểm bệnh.Các loại thuốc được dùng trong chữa bệnh viêm cổ tử cung chủ yếu là thuốc kháng sinh ở dạng uống, dạng đặt hoặc thuốc bôi.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Viêm cổ tử cung là gì?

Trường hợp bệnh áp dụng cách chữa viêm cổ tử cung nội khoa

Cách chữa bệnh viêm cổ tử cung bằng biện pháp nội khoa chỉ áp dụng với các trường hợp viêm cổ tử cung cấp tinh, bệnh mới khởi phát ở giai đoạn đầu, dễ dàng điều trị.

Ưu điểm cách chữa viêm cổ tử cung nội khoa

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm cổ tử cung có tác dụng nhanh, dễ dùng và chi phí rất tiết kiệm.

Nhược điểm cách chữa viêm cổ tử cung nội khoa

- Chữa bệnh viêm cổ tử cung bằng thuốc lâu ngày dễ gây nhờn thuốc.

-  Hơn nữa thuốc kháng sinh tiêu diệt các loại nấm, vi khuẩn cũng đồng nghĩa làm mất đi nhiều khuẩn có lợi, gây ra nhiều tác dụng phụ như dễ nổi mụn nhọt, da khô, cơ thể hay trong trạng thái mệt mỏi.

- Đa số các trường hợp áp dụng cách chữa viêm cổ tử cung nội khoa chỉ chữa được triệu chứng chứ không thể điều trị bệnh tận gốc.

Điều trị viêm cổ tử cung nội khoa sử dụng thuốc đặt âm đạo

Điều trị viêm cổ tử cung sử dụng thuốc đặt âm đạo

Lưu ý khi áp dụng cách chữa viêm cổ tử cung nội khoa

Cách chữa viêm cổ tử cung nội khoa chỉ phát huy hiệu quả và an toàn khi đơn thuốc được bác sĩ chỉ định phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể.

Người bệnh phải tuân thủ đầy đủ các chỉ định của bác sĩ về liều lượng, thời gian uống thuốc và tần suất uống thuốc mỗi ngày. Tuyệt đối không bỏ thuốc giữa chừng hay tự ý ra ngoài mua thuốc về dùng gây nhờn thuốc hoặc phản tác dụng, chịu các tác dụng phụ đáng tiếc.

Cách chữa viêm cổ tử cung bằng nội khoa đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng, không được nóng vội đòi hỏi thuốc phát huy tác dụng ngày một, ngày hai được.

Khi chữa bệnh viêm cổ tử cung bằng nội khoa chị em nên kiêng quan hệ tình dục trong một thời gian đến khi các triệu chứng bệnh chấm dứt, kết hợp vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ bằng những dung dịch được kê đơn sẵn kèm với thuốc để đảm bảo tính hiệu quả tối đa.

Điều trị viêm cổ tử cung ngoại khoa

Điều trị viêm cổ tử cung bên cạnh biện pháp nội khoa còn có điều trị ngoại khoa.  Đối với cách điều trị bệnh viêm cổ tử cung bằng ngoại khoa sẽ can thiệp trực tiếp vào tổ hợp bệnh và loại bỏ chúng ngay tức thì. Hiện nay điều trị viêm cổ tử cung bằng ngoại khoa có nhiều biện pháp khác nhau như đốt điện, đốt Laser, biện pháp dao Leep và áp lạnh. Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng các biện pháp điều trị viêm cổ tử cung ngoại khoa an toàn tùy vào trường hợp bệnh cụ thể.

Điều trị viêm cổ tử cung ngoại khoa

Điều trị viêm cổ tử cung ngoại khoa

Điều kiện áp dụng cách điều trị viêm cổ tử cung ngoại khoa

Cách điều trị bệnh viêm cổ tử cung bằng biện pháp ngoại khoa chỉ áp dụng với các trường hợp bệnh ở gia đoạn mãn tính, kháng lại tất cả các thuốc điều trị khiến cho quá trình điều trị viêm cổ tử cung bằng nội khoa không phát huy tác dụng.

Các biện pháp điều trị viêm cổ tử cung ngoại khoa

Phương pháp đốt điện:

Cách trị bệnh viêm cổ tử cung này sẽ tiêu diệt toàn bộ các tế bào gây bệnh và kiểm soát vùng viêm nhiễm hiệu quả. Can thiệp ngoại khoa này chỉ được áp dụng với các bệnh nhân không bị viêm âm đạo, viêm buồng trứng.

Phương pháp áp lạnh:

Cách điều trị viêm cổ tử cung bằng biện pháp áp lạnh sử dụng chất nitơ bay hơi ở nhiệt độ thấp và được dẫn qua một dụng cụ kim loại áp sát vào vùng cổ tử cung bị viêm nhiễm. Phương pháp này tiến hành khá đơn giản và nhanh chóng, nhưng bệnh lại dễ tái phát và có chi phí khá cao.

Phương pháp đốt laser:

Cũng giống như kỹ thuật đốt điện, đốt laser trong điều trị viêm cổ tử cung được áp dụng khá nhiều, hiệu quả nhanh nhưng nhưng dễ để lại sẹo ở cổ tử cung.

Phương pháp dao Leep:

Đây là các điều trị viêm cổ tử cung ngoại khoa được áp dụng rộng rãi hiện nay. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là sử dụng nguồn điện với điện áp thấp giúp loại bỏ các mô tế bào cổ tử cung bị viêm bất thường. Với ưu điểm tiến hành nhanh chóng và ít gây đau đớn, không viêm nhiễm, không tái phát, không để lại sẹo, bảo tồn lớp niêm mạc tử cung và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh thì đây là lựa chọn điều trị viêm cổ tử cung vô cùng hợp lý.

Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

Để cách điều trị viêm cổ tử cung bằng ngoại khoa đạt hiệu quả cao nhất người bệnh nên kiêng quan hệ vợ chồng trong thời gian điều trị, không ăn thực phẩm cay nóng, vận động nhẹ hàng, vệ sinh sạch sẽ tránh vi khuẩn tấn công và nghỉ  ngơi hợp lý để cơ thể mau chóng bình phục.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Điều trị viêm cổ tử cung
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  74 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
  Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh cần điều trị sớm và triệt để. Nếu không kịp thời chữa trị, bệnh sẽ nặng thêm và lây lan sang những bộ phận...
  Xem chi tiết
 • Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung
  Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung được biểu hiện khá rõ nét tuy nhiên lại có nét giống với triệu chứng viêm cổ tử cung, viêm âm đọa do đó...
  Xem chi tiết
 • Bệnh viêm cổ tử cung Bệnh viêm cổ tử cung
  Bệnh viêm cổ tử cung Nói đến viêm cổ tử cung thì có lẽ hầu hết chị em nào cũng nghe đến căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa phiền toái này tuy nhiên để hiểu rõ bệnh viêm cổ tử cung là gì thì...
  Xem chi tiết
 • Dấu hiệu viêm cổ tử cung Dấu hiệu viêm cổ tử cung
  Dấu hiệu viêm cổ tử cung Dấu hiệu viêm cổ tử cung chính là bằng chứng xác thực nhất để người bệnh phát giác và sớm đi điểu trị bệnh. Thông thường các dấu hiệu viêm cổ tử cung...
  Xem chi tiết
 • Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
  Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một trong những căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa gặp rất phổ biến ở nữ giới. Bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về...
  Xem chi tiết
 • Ung thư cổ tử cung - nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung Ung thư cổ tử cung - nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung
  Ung thư cổ tử cung là 1 trong 10 loại ung thư đang giết chết chị em phụ nữ nhiều nhất. Thống kê của bệnh viện K Hà nội (1994) cho thấy ung thư cổ tử cung tại Miền Bắc đứng thứ 3 trong các...
  Xem chi tiết