Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ

Lượt xem: 1967

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong phòng ngừa và điều trị bệnh tắc vòi trứng. Xác định nguyên nhân tắc vòi trứng là việc làm cần thiết, hữu ích trong việc phòng ngừa cũng như chữa trị mà tất cả phụ nữ nên biết để bảo vệ an toàn sức khỏe sinh sản. Bởi vì, bệnh tắc vòi trứng là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm có thể gây vô sinh ở nữ.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ (Hình ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ

Tắc vòi trứng là một trong các bệnh phụ khoa thường gặp, chỉ tình trạng vòi trứng bị tắc, có khả năng gây vô sinh ở nữ thông qua việc ngăn cản không cho tinh trùng và trứng gặp nhau nên không thể thụ tinh thành công.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ thông thường sẽ xuất hiện các triệu chứng sau: rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, khó thụ thai thành công (nói cách khác là vô sinh hiếm muộn), đau ở vùng bụng…

Vậy nguyên nhân tắc vòi trứng ở phụ nữ là gì? Chuyên gia cho biết, tắc vòi trứng do rất nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm: các bệnh viêm nhiễm phụ khoa; vệ sinh không sạch sẽ, không đúng cách; nhiễm trùng đường tiết niệu; các tổn thương sau phẫu thuật phụ khoa; bẩm sinh; biến chứng viêm ruột thừa…

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng do các bệnh viêm phụ khoa

Là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây tắc vòi trứng ở phụ nữ, bao gồm các bệnh lý: viêm vùng kín, viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, viêm niệu đạo…

Nguyên nhân tắc vòi trứng do vệ sinh không sạch sẽ, không đúng cách

Không vệ sinh sạch sẽ thường xuyên hoặc vệ sinh không đúng cách (vệ sinh ngược từ sau ra trước, thụt rử âm đạo) bộ phận sinh dục, không vệ sinh trước và sau khi quan hệ… khiến cho mầm bệnh ở môi trường bên ngoài vào (nấm, vi khuẩn, vi rút) xâm nhập vào bên trong gây viêm nhiễm và bít tắc vòi trứng.

Nguyên nhân tắc vòi trứng do nhiễm trùng đường tiết niệu

Nghiên cứu và thực tế cho thấy các bệnh lý nhiễm trùng đường tiết niệu như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm thận… cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ khá thường gặp. Tình trạng này được lý giải như sau: đường tiết niệu bị nhiễm trùng, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, mầm bệnh sẽ nhanh chóng lây lan sang vòi trứng gây viêm và tắc.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Triệu chứng viêm tắc vòi trứng được biểu hiện như thế nào

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng do các tổn thương sau phẫu thuật phụ khoa

Một số phẫu thuật phụ khoa không bảo đảm an toàn cũng có thể gây viêm tắc vòi trứng, như nạo phá thai nhiều lần, sinh mổ, đặt các dụng cụ ở tử cung, phẫu thuật tử cung…

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ do bẩm sinh

Vòi trứng bị tắc do dị tật bẩm sinh là trường hợp hiếm gặp, nhưng vẫn có thể gặp ở một số phụ nữ. Vậy nên, các bạn cũng cần lưu ý tới nguyên nhân này.

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nưc do biến chứng viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm nhiễm, có mủ gây đau đớn khó chịu vô cùng cho người bệnh. Đặc biệt là, bệnh viêm ruột thừa nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, dứt điểm có thể gây nên biến chứng xuất huyết dẫn tới tắc nghẽn vòi trứng.

Căn cứ vào các nguyên nhân tắc vòi trứng như ở trên, chuyên gia sẽ đưa ra cho các bạn một số phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả.

Các phương pháp phòng ngừa bệnh tắc vòi trứng: vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, thường xuyên, đúng cách, nhất là trước và sau khi quan hệ, hoặc là khi có kinh nguyệt; quan hệ tình dục an toàn; ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; tránh xa các chất kích thích; luyện tập thể dục thể thao thường xuyên…

Các phương pháp chữa tắc vòi trứng hiệu quả: có rất nhiều phương pháp chữa trị khác nhau căn cứ vào nguyên nhân và tình trạng bệnh đó là chữa bằng thuốc và chữa bằng phẫu thuật.

Các bạn có những thắc mắc về nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ hoặc gặp phải bất cứ vấn đề gì liên quan tới sức khỏe cần sự hỗ trợ, tư vấn của chuyên gia Phòng khám Hưng Thịnh thì hãy gọi theo số điện thoại 0394 976 999 / 0386 977 199. Hoặc trực tiếp tới địa chỉ Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để thăm khám và trị tận gốc căn nguyên khiến cho vòi trứng bị tắc.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Nguyên nhân gây tắc vòi trứng ở phụ nữ
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  53 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?