Bệnh não có thể biểu hiện qua triệu chứng nháy mắt

Lượt xem: 2774

Nháy mắt (giật mí mắt) là dạng cử động không do tự chủ, thường diễn ra ở cả hai bên mắt do co thắt cơ trong lớp dưới da mi gây ra, cơ vòng mi ở phần trước sụn và cung mày. Khi nháy mắt thì các cơ vùng mặt cũng áo thể sẽ bị co giật theo, diễn biến cơn co kiểu này có thể kéo dài vài giây hoặc vài phút.

cấu tạo mắt

Nháy mắt xảy ra khi bị co cơ mí mắt

Nháy mắt thường xảy ra khi nào?

Nháy mắt dạng này thường xảy ra khi cơ thể mệt mỏi, bệnh tật. Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chúng ta có thể bị giật mí mắt trong các trường hợp như cơ thể suy nhược do thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, thiếu máu hoặc các bệnh về mắt như cận thị, viêm giác mạc, loạn thị,... Bệnh liên quan đến nháy mắt có các loại: tổn thương của nhân xám trong não, bệnh neurone (nơ-ron) thần kinh bị giảm tính trơ đối cới dopamine hay cường kích thích do dopamine.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới và triệu chứng
Bệnh vô sinh là gì? Bệnh vô sinh ở nữ

Khi có một số hình thái động kinh cơn nhỏ, có thể trong đó do một số bệnh lý có sự tổn thương như dây thần kinh số V, VII; hoặc do dây V, VII bị kích thích bởi cấc bệnh loét giác mạc, khô mắt, zona mắt, viêm màng bồ đào; bệnh làm thoái hóa neurone thần kinh như hội chứng wilson, parkinson; hoặc do sử dụng các loại thuốc hướng thần kinh...

Nháy mắt có thể sẽ thuyên giảm đi hoặc biến mất khi trạng thái mắt thay đổi trong các trường hợp như bệnh nhân nói, hát, nhìn xuống dưới,... Nháy mắt bị trở nặng thêm khi bệnh nhân tập trung nhìn vào vị trí nào đó, hay khi chăm chú lắng nghe, nhưng khi được nghỉ ngơi lại thuyên giảm đi.

Các hiện tượng nháy mắt

Nghiên cứu cho thấy có nhiều hình thái nháy mắt như sau: nháy chủ yếu ở mắt, thường cả hai bên là dạng phổ biến nhất. Hình thái có loạn trương lực cơ vùng mặt: các cơ vòng mi, cơ cung mày và cơ trán đều bị ảnh hưởng. Nháy mắt trong hội chứng Meige thường gặp ở người trên 50 tuổi. Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn trương lực các cơ vùng sọ mặt như co rút các cơ vòng mi, cơ dưới da, cơ nhai, cơ nói, cơ nuốt và các cơ vùng cổ. Loạn trương lực cơ khu trú ở khối cơ vòng mi trước sụn với biểu hiện chủ yếu là các rối loạn vận động của mi. Co rút cơ vùng mặt là hiện tượng co các cơ vùng mặt thuộc sự chi phối của dây thần kinh số VII. Các cơ mi mắt co rút trước, sau đó sẽ lan sang co các cơ khác vùng mặt. Hơn một nửa các trường hợp là bệnh nhân có tiền sử liệt dây thần kinh số VII cùng bên trước đây. Quặm nhất thời do co cơ vòng mi trước sụn.

Điều trị thế nào?

Điều trị nháy mắt cần phối hợp giữa việc dùng thuốc, nghỉ ngơi và tâm lý liệu pháp. Các thuốc được sử dụng nhằm mục đích chủ yếu là lập lại cân bằng giữa hai hệ thần kinh thể dịch: dopamine là chất trung gian thần kinh gây co cơ và cholinergic là chất trung gian thần kinh gây giãn cơ. Điều trị phẫu thuật gồm nhiều phương pháp như hủy một số nhánh của dây thần kinh số VII; cắt lọc cơ vòng trên sụn và trước sụn, treo mi. Một phương pháp điều trị mới là tiêm độc tố gây liệt cơ cũng đang được phổ biến rộng rãi.

Phòng bệnh bằng cách loại bỏ các nguyên nhân gây nháy mắt. Bạn cần sắp xếp thời gian để ngủ đủ 7 - 8 giờ mỗi ngày tránh cho mắt không bị mệt mỏi do thiếu ngủ. Loại bỏ hoặc hạn chế những trạng thái gây căng thẳng thần kinh. Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị tích cực các bệnh gây nháy mắt như: thiếu máu, cận thị, loạn thị, viêm giác mạc, bệnh gây tổn thương dây thần kinh số V, VII.

Khi mắt phải hoạt động lâu hoặc có bất cứ tác động bất ngờ nào từ môi trường vào các sợi cơ vòng trong mí mắt đều dẫn tới phản ứng co cơ gây nên hiện tượng nháy mắt. Một lần chớp mắt chỉ diễn ra trong 1/10 giây nhưng có tác dụng kỳ diệu làm giảm căng thẳng, tránh khô mắt và loại bỏ các hạt bụi trong mắt.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Bệnh não có thể biểu hiện qua triệu chứng nháy mắt
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  107 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?