Triệu chứng viêm vùng chậu là gì? Cách điều trị viêm vùng chậu

Lượt xem: 2219

Triệu chứng - Dấu hiệu viêm vùng chậu

Triệu chứng viêm vùng chậu thường dễ lầm lẫn với các dấu hiệu của bệnh phụ khoa khác nên rất khó phân biệt. Tuy vậy, trong bài viết này, chúng tôi cũng vẫn cố gắng đưa ra những dấu hiệu viêm vùng chậu hay gặp nhất một cách dễ hiểu nhận để chị em tham khảo và có cách theo dõi sức khỏe của mình tốt hơn. Mời chị em đọc phần triệu chứng viêm vùng chậu ngay sau đây.

triệu chứng viêm vùng chậu là gì? Cách điều trị viêm vùng chậu

Triệu chứng viêm vùng chậu là gì? Cách điều trị viêm vùng chậu

Triệu chứng viêm vùng chậu là gì?

Trước khi bàn về triệu chứng viêm vùng chậu, chúng ta cùng khái niêm qua viêm vùng chậu là như thế nào nhé. Bệnh viêm vùng chậu là bệnh lý đặc thù của các chị em phụ nữ, được viết tắt là PID. Nó là biến chứng nghiêm trọng của các bệnh lây qua đường tình dục (STDs). Hoặc có thể hiểu viêm vùng chậu là một danh từ chung chỉ sự nhiễm trùng của tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Bệnh u xơ cổ tử cung - nguyên nhân và cách chữa trị
Viêm vòi trứng là gì? Nguyên nhân viêm vòi trứng

Viêm vùng chậu có thể điều trị và việc điều trị ngay lập tức sẽ làm giảm nguy cơ bị biến chứng.

Hầu hết bệnh nhân có dấu hiệu viêm vùng chậu khi bị mắc là khá nhẹ nhàng và rất dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh viêm phụ khoa khác. Nhưng, cũng có đột biến những trường hợp vì sức khỏe yếu kém hay mắc nhiều bệnh cùng một lúc sẽ có biểu hiện khá trầm trọng.

Các dấu hiệu viêm vùng chậu cần lưu ý cụ thể là:

 • Đau vùng bụng dưới
 • Sốt nhẹ
 • Khí hư ra bất thường kèm theo có mùi hôi rất khó chịu
 • Bị đau khi giao hợp
 • Ra máu ở âm đạo vào dịp giữa chu kỳ kinh nguyệt. Máu này có thể có màu đỏ thường, có khi có màu đen tùy vào mức độ bệnh.
 • Đau và rát khi đi tiểu tiện
 • Đau hoặc ra máu khi quan hệ tình dục

Trong trường hợp các chị em có phát hiện trên cơ thể mình xuất hiện những dấu hiệu viêm vùng chậu nhưtrên thì cần:

 • Để bác sĩ kiểm tra
 • Lịp thời thăm khám bác sĩ nếu bạn cho rằng bạn hoặc bạn tình bị phơi nhiễm với một trong số các bệnh STD.
 • Tiến hành xét nghiệm chlamydia hàng năm nếu bạn đã có quan hệ tình dục và từ 25 tuổi trở xuống;
 • Trao đổi cởi mở và trung thực với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có quan hệ tình dục và hỏi xem bạn có nên đi xét nghiệm về các STD khác hay không.

Việc trình bày chi tiết các triệu chứng viêm vùng chậu với người có chuyên môn sẽ giúp tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh cho chính bạn.

Điều trị viêm vùng chậu

Việc điều trị viêm vùng chậu có thể đạt được hiệu quả cao nhất nếu được phát hiện sớm. Có các phương pháp điều trị viêm vùng chậu như:

 • Thuốc bằng kháng sinh.
 • Tiểu phẫu

Trong quá trình điều trị viêm vùng chậu, người bệnh cần lưu ý không chia thuốc với bất kỳ ai, sử dụng đúng liều lượng đã được bác sĩ chỉ định. Nếu dùng một thời gian mà không thấy bệnh thuyên giảm phải liên hệ lại với cơ sở y tế mình theo khám.

Tuy nhiên, việc điều trị bệnh viêm vùng chậu sẽ không phục hồi lại được bất kỳ tổn thương nào đã xảy ra với hệ sinh sản của các chị em. Bạn càng để lâu không điều trị thì càng có nhiều khả năng mắc các biến chứng từ PID.

Trong quá trình dùng thuốc kháng sinh, các triệu chứng viêm vùng chậu của bạn có thể biến mất trước khi khỏi hẳn viêm nhiễm. Nhưng ngay cả khi các dấu hiệu viêm vùng chậu biến mất, bạn vẫn nên dùng hết tất cả số thuốc đã được bác sĩ chỉ định. Hãy chắc chắn nói với (các) bạn tình gần đây của bạn để họ cũng có thể đi xét nghiệm và được điều trị các bệnh STD sớm. Ðiều cũng rất quan trọng là cả bạn và bạn tình của bạn đều cần phải hoàn tất việc điều trị viêm vùng chậu của mình trước khi có bất kỳ kiểu quan hệ tình dục nào để các bạn không bị tái nhiễm lẫn nhau.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Triệu chứng viêm vùng chậu là gì? Cách điều trị viêm vùng chậu
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  71 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?