Mụn rộp sinh dục là gì? Các loại mụn rộp sinh dục

Lượt xem: 2471

Mụn rộp sinh dục là gì

Khi nói đến mụn rộp sinh dục nhiều người không khỏi rùng mình khi biết đây là một trong những bệnh lý phổ biến lây qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Đặc biệt, người mắc mụn rộp sinh dục còn có nhiều biểu hiện bệnh ra bên ngoài khá phức tạp. Vậy mụn rộp sinh dục là gì có nhiều loại mụn rộp hay không?

mụn rộp sinh dục

 

Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là Herpes sinh dục do virus HSV (Herpes Simplex Virus) gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu khi có quan hệ tình dục không an toàn với bệnh nhân mắc mụn rộp.

Khi virus tấn công vào cơ thể nó sẽ ảnh hưởng tới miệng, họng, mặt, mắt, cơ quan sinh dục, trực tràng – hậu môn và hệ thống thần kinh trung ương.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Ngứa âm đạo và cách chữa trị dứt điểm

Có bao nhiêu loại mụn rộp sinh dục?

HSV được phân loại thành hai loại riêng biệt là HSV-1 và HSV-2 trong thập niên 1960. Vùng ảnh hưởng chủ yếu của HSV-2 là phía dưới thắt lưng, HSV-1 ảnh hưởng từ eo trở lên. Mặc dù bệnh mụn rộp sinh dục được cho là gây ra chủ yếu bởi HSV-2, tuy nhiên các ca bệnh nhiễm HSV-1 ở bộ phận sinh dục đang có chiều hướng ngày một gia tăng và hiện đã vượt quá 50% tổng số ca mắc bệnh, cho nên quy luật trên không còn được áp dụng nữa. HSV thường là không có các triệu chứng, do đó gây trở ngại trong việc ngăn chặn lây lan

Biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục?

  • 10% tổng số ca mắc mụn rộp sinh dục không có biểu hiện lâm sàng. Trong điều kiện sức đề kháng bị giảm sút, mắc các bệnh viêm nhiễm, sức khỏe suy yếu thì virus mới bắt đầu tấn công vào bộ phận sinh dục đầu tiên. Từ đây nó sẽ lây lan qua các bộ phận khác.
  • Còn với 90% số ca bệnh còn lại thì khi có triệu chứng, biểu hiện điển hình của bệnh ở bộ phận sinh dục là cụm vết loét sinh dục bao gồm những nốt viêm và mụn mủ trên bề mặt ngoài của bộ phận sinh dục giống như những vết loét lạnh. Những biểu hiện này thường xuất hiện từ 3 - 9 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HSV qua quan hệ tình dục. Đối với bệnh nhân nhiễm HSV - 1 ở bộ phận sinh dục, các thương tổn này sẽ tái phát với tần suất khoảng một phần sáu so với người nhiễm HSV - 2. Ở nam giới, các thương tổn xảy ra trên quy đầu dương vật, thân dương vật hoặc các phần khác của vùng sinh dục như mặt trong của đùi, trên mông, hay hậu môn. Ở phụ nữ, thương tổn xuất hiện trên hoặc gần xương mu, ở môi nhỏ, âm vật, âm hộ, mông hay hậu môn. 
  • Các triệu chứng khác thường bao gồm đau, ngứa, và nóng như bị đốt. Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm chảy mủ ở dương vật hoặc âm đạo, sốt, nhức đầu, đau cơ, các hạch bạch huyết sưng lên. Phụ nữ thường có những triệu chứng khác bao gồm đi tiểu đau và viêm cổ tử cung. Viêm vùng hậu môn và trực tràng do virus herpes là dấu hiệu phổ biến đối với các cá nhân bị lây nhiễm do quan hệ bằng đường cửa sau. Sau 2 - 3 tuần, các thương tổn tiến triển thành viêm loét và sau đó đóng vảy cứng.

Cách phòng ngừa bệnh mụn rộp

Mọi người cần đề cao tinh thần phòng bệnh hơn là tìm cách chữa khi đã mắc bệnh. Cụ thể:

  • Chung thủy lối sống 1 vợ 1 chồng
  • Không có quan hệ với những đối tượng có nguy cơ cao mắc mụn rộp sinh dục như gái bán hoa.
  • Quan hệ tình dục an toàn (sử dụng bao cao su)
  • Nếu người nhà mắc mụn rộp thì cần cẩn thận để không chạm vào vết thương hở.
  • Tăng cường ăn uống và tập luyện để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Bệnh mụn rộp sinh dục nói riêng và bệnh xã hội nói chung khi mắc phải sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy mà mọi người cần nâng cao ý thức phòng tránh. Mọi thắc mắc về bệnh có thể liên hệ tới bộ phận tư vẫn miễn phí của phòng khám. Số điện thoại 0394 976 999. Xin cảm ơn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Mụn rộp sinh dục là gì? Các loại mụn rộp sinh dục
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  45 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?