Sức khỏe sau khi phá thai

Lượt xem: 1439

Sức khỏe sau khi phá thai

Chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai là điều vô cùng quan trọng bởi sau khi phá thai cơ quan sinh sản của chị em bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu không chăm sóc sức khỏe cẩn thận chị em rất dễ có nguy cơ phải đối mặt với các bệnh phụ khoa nguy hiểm chẳng hạn như viêm nhiễm phụ khoa, dính buồng tử cung… từ đó gây ra bệnh vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Đối với những trường hợp bị băng huyết sau phá thai, rong kinh sau hút thai, đau bụng sau khi phá thai… thì việc chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai sẽ cấp thiết hơn bao giờ hết.

Nghỉ ngơi sau hút thai

Bài viết có thể bạn quan tâm
Hậu quả việc phá thai ở địa chỉ kém chất lượng

Tại sao cần chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai?

Mặc dù có phá thai thành công đi nữa thì sau khi phá thai cơ quan sinh sản của chị em cũng bị tổn thương nghiêm trọng đồng thời cơ thể cũng bị mất đi một lượng máu tương đối lớn. Đặc biệt đối với những trường hợp bị gặp phải các rủi ro chẳng hạn như băng huyết sau phá thai, rong kinh sau hút thai, đau bụng sau khi phá thai… thì việc chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai càng cần được chú trọng hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên nhiều người lại chủ quan không nghỉ ngơi sau hút thai, thậm chí còn chủ quan khi không thấy kinh nguyệt hoặc kinh nguyệt sau khi hút thai có dấu hiệu bất thường… Để rồi đến khi triệu chứng bệnh phụ khoa đã quá nghiêm trọng, đe dọa đến cả sức khỏe sinh sản thì mới tá hỏa đi thăm khám. Lúc này không những việc điều trị bệnh phụ khoa khó khăn mà còn khó mà có thể đạt được kết quả tối ưu.

Băng huyết sau phá thai

Băng huyết sau phá thai là tình trạng cực kì nguy hiểm bởi chúng có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Tình trạng băng huyết xảy ra thường do áp dụng không đúng phương pháp phá thai, trình độ bác sĩ non kém… Băng huyết sau phá thai khiến cơ thể chị em bị mất đi lượng máu lớn do đó việc bổ sung máu sau đó là điều vô cùng cấp thiết.

Rong kinh sau hút thai

Sau khi hút thai chị em sẽ bị ra máu trong khoảng 7 – 10 ngày, giống như khi chị em đến chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nhiều người lại bị rơi vào tình trạng rong kinh sau hút thai, thậm chí lượng máu ra không hề giảm đi.

Nếu như bị rong kinh sau hút thai, nhất là thấy có kèm theo những hiện tượng bất thường chẳng hạn như sốt, buồn nôn, ớn lạnh, đau bụng… thì chị em nhanh chóng đi thăm khám bởi chị em đang có dấu hiệu của 1 ca phá thai không thành công.

Đau bụng sau khi phá thai

Triệu chứng đau bụng sau khi phá thai cũng cần phải hết sức lưu ý vì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo chị em bị thủng tử cung. Do đó nếu sau khi phá thai chị em thấy xuất hiện các cơn đau dữ dội thì nên đi thăm khám để có biện pháp bảo vệ sức khỏe kịp thời.

Chế độ nghỉ ngơi sau hút thai hợp lý

Để có sức khỏe phụ khoa ổn định cũng như để chu kì kinh nguyệt sau hút thai trở lại như bình thường thì chị em cần tuân thủ nghiêm chỉnh chế độ chăm sóc sức khỏe sau khi phá thai dưới đây:

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt cần ăn nhiều nhóm thực phẩm có chứa các loại vitamin E, protein, axit folic… Những trường hợp bị băng huyết sau phá thai hay rong kinh sau phá thai thì cầng phải chú trọng đến những thực phẩm giàu sắt vì cơ thể chị em vừa bị mất đi lượng máu quá lớn.

Chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

  • Không được thụt rửa âm đạo và cần vệ sinh vùng kín theo chiều từ trước ra sau.
  • Sau khi phá thai, chị em sẽ bị ra máu trong khoảng 1 tuần vì vậy hãy chú ý thay băng vệ sinh thường xuyên để tránh bị nhiễm khuẩn. Tùy vào lượng máu ra nhiều hay ít mà chị em có tần suất thay băng vệ sinh khác nhau nhưng tuyệt đối chị em không được để băng vệ sinh quá 4 tiếng.
  • Tránh quan hệ tình dục trong khoảng 4 – 8 tuần, tùy vào phương pháp phá thai mà thời gian chị em cần kiêng quan hệ tình dục sẽ khác nhau.
  • Tránh làm việc nặng trong vài tuần. Việc nghỉ ngơi sau hút thai vô cùng quan trọng vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự hồi phục của cơ thể.
  • Sau khi phá thai chị em thường có cảm giác tội lỗi… Tuy nhiên chị em hãy cố gắng giữ tâm lý thoải mái để cơ thể sớm bình phục trở lại.
  • Đối với những trường hợp có những triệu chứng bất thường chẳng hạn như bị rong kinh sau hút thai kéo dài, bị đau bụng sau khí phá thai… thì cần nhanh chóng đi thăm khám bởi chị em đang có dấu hiệu của 1 ca phá thai không thành công.

Kinh nguyệt sau hút thai thế nào là bình thường?

Dựa vào chu kì kinh nguyệt chị em phần nào đoán được sức khỏe sinh sản của mình. Sau khi hút thai phải sau khoảng 4 – 8 tuần chu kì kinh nguyệt mới trở lại. Để biết sức khỏe phụ khoa của mình có ổn định hay không chị em có thể đánh giá dựa vào chu kì kinh nguyệt của mình.

Một chu kì kinh nguyệt bình thường sau hút thai là chu kì kinh nguyệt đều đặn, máu kinh màu đỏ tươi và không bị vón cục, số ngày ra máu kinh không ngắn hơn 3 ngày và không dài quá 7 ngày, máu kinh không ra quá ít hay quá nhiều…

Chăm sóc sức khỏe sau phá thai là điều vô cùng quan trọng vì vậy chị em nên có chế độ nghỉ ngơi sau hút thai hợp lý để có thể bảo vệ được sức khỏe phụ khoa của mình.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Sức khỏe sau khi phá thai
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  76 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?