• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Viêm ống dẫn trứng (hay viêm vòi trứng) là tình trạng viêm nhiễm tại ống dẫn trứng do các tác nhân gây bệnh như: nấm, vi khuẩn, trùng roi, tạp trùng, vi khuẩn lậu cầu… xâm nhập và gây viêm nhiễm tại bộ phận này.

Bác sĩ phòng khám Thiên Tâm cho biết: Viêm ống dẫn trứng gây cản trở quá trình thụ thai và cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng vô sinh – hiếm muộn ngày càng gia tăng. Viêm ống dẫn trứng dẫn đến tắc ống dẫn trứng, cản trở tinh trùng gặp trứng; thêm vào đó ảnh hưởng đến chất lượng của trứng, tinh trùng, từ đó quá trình thụ thai sẽ khó xảy ra.

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ, viêm ống dẫn trứng nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời vi khuẩn sẽ lây lan, gây viêm nhiễm sang các bộ phận lân cận như: buồng trứng, tử cung dẫn đến những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là dẫn đến nguy cơ ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng… nguy hiểm đến tính mạng.

Viêm ống dẫn trứng nói chung có thể có các biểu hiện như sau: viêm khoang chậu hay viêm phần phụ, đau bụng kinh, đau bụng dưới cho dù không phải ngày có kinh, khí hư ra nhiều, kinh nguyệt bất thường... Tuy nhiên, cũng có những chị em không có biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu, chỉ thỉnh thoảng cảm thấy khó chịu phần bụng dưới và đến khi phát hiện ra bệnh thì bệnh đã nặng và cần điều trị gấp.

Nếu tình trạng viêm buồng trứng tái phát nhiều lần, chuyển sang mãn tính, người bệnh có thể gặp các biểu hiện sau đây:

- Thống kinh: Khung chậu xung huyết gây nên tụ máu, trước kỳ kinh 1 tuần có hiện tượng đau bụng và hiện tượng đau này càng nghiêm trọng khi kinh nguyệt xuất hiện.

- Kinh nguyệt không đều: Kinh nguyệt không đều hoặc mất  kinh hay lượng máu kinh quá nhiều, có thể do xung huyết khoang chậu chức năng buồng trứng hoạt động kém... là những biểu hiện phổ biến nhất, thường gặp ở bệnh nhân bị viêm ống dẫn trứng. Viêm mãn tính làm xơ hóa tử cung, tử cung khó khôi phục hoặc dính liền làm sai lệch vị trí tử cung khiến cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài.

- Đau bụng: Hiện tượng đau bụng của viêm ống dẫn trứng mãn ở cấp độ khác nhau tùy thuộc theo tình trạng viêm, phần nhiều biểu hiện là lưng và bụng đau mỏi, đôi khi có đau lan tới bàng quang, trực tràng và có biểu hiện kích thích gây ra như tiểu dắt, tiểu gấp...

- Khó thụ thai: Viêm ống dẫn trứng trở nặng có thể gây ra tắc ống dẫn trứng, khiến cho tinh trùng không thể đi qua để đến gặp trứng, khiến việc thụ thai gặp khó khăn.

Ngoài ra, nếu thấy các biểu hiện khác như: khí hư ra nhiều, đau khi có quan hệ tình dục, chức năng đường ruột kém, mệt mỏi, mất sức khi lao động nặng... thì bạn cũng nên nghĩ tới nguyên nhân là do viêm ống dẫn trứng.

- Do các cơ quan cạnh ống dẫn trứng bị viêm nhiễm: khi các cơ quan quanh ống dẫn chứng như cổ tử cung, nội mạc tử cung,… bị viêm nhiễm nặng

- Do phá thai không an toàn: phá thai rất dễ gây viêm nhiễm cho cơ quan sinh dục, khi phá thai ở những cơ sở y tế kém chất lượng hay bác sĩ có tay nghề kém cộng với các dụng cụ không sạch sẽ, không đuộc vô trùng cẩn thận khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào sâu gây bệnh

- Quan hệ tình dục không lạnh mạnh: quan hệ tình dục không an toàn có thể gây viêm nhiễm, quan hệ tình dục với nhiều người, quan hệ tình dục trong giai đoạn kinh nguyệt… gây tổn thương ống dẫn trứng và nhiễm trùng

- Do nhiễm khuẩn khi đặt vòng, khi sinh con, phẫu thuật ruột thừa…

- Gây vô sinh: do viêm nhiễm gây tắc nghẽn ống dẫn trứng làm tinh trùng và trứng không thể gặp nhau nên không thể thụ thai

- Mang thai ngoài tử cung: do viêm ống dãn trứng bị hẹp gây ảnh hưởng tới chức năng vận chuyển của ống dẫn trứng khiến trứng sau khi thụ tinh không thể di chuyển về tử cung mà phải làm tổ tại vòi trứng gây mang thai ngoài tử cung. Vòi trứng không thể giãn ra nên khi bào thai phát triển sẽ gây đau đớn hay vỡ ống dẫn trứng và không mổ kịp thời có thể gây tử vong

- Đau bụng: viêm ống dẫn trứng gây nhiễm trùng vùng chậu, màng bụng… gây ra đau bụng

Nếu còn điều gì thắc mắc các bạn có thể tới Phòng khám đa khoa Thiên Tâm ở địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01666 06 5566 - 01666 06 5588 để được chúng tôi giải đáp.

Viem ống dẫn trứng
Điểm trung bình: 4.9 /5
(117 lượt đánh giá)